สเต๊กเนื้อโคขุนจิ้มแจ่ว
ส่วนผสม สเต๊กเนื้อโคขุน
◆ เนื้อโคขุน (หั่นเต๋า) 200 กรัม (ใช้ค้อนสำหรับทุบเนื้อ ทุบเพื่อช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น)
◆ ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
◆ ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
◆ เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
◆ น้ำมันมะกอก (หรือน้ำมันพืช) 2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
◆ ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
◆ พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
◆ เนยสด (สำหรับย่าง)
◆ เห็ดเข็มทองผัดเนย
◆ ผักสลัด
◆ ขนมปังโฮลวีท
วิธีทำสเต๊กเนื้อโคขุน
1. หมักเนื้อกับซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำมันมะกอก น้ำตาลทราย ข้าวคั่วป่น และพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้เนื้อนุ่มและรสชาติเข้าเนื้อสุด ๆ
2. นำเนื้อที่หมักไว้ลงย่างในกระทะ ใส่เนยนิดหน่อย ย่างให้สุกปานกลาง จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมเห็ดเข็มทองผัดเนย ผักสลัด และขนมปังโฮลวีท
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
◆ น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
◆ ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
◆ พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
◆ ต้นหอมซอย
◆ ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
◆ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสแล้วปรุงเพิ่มตามรสชาติที่ชอบ เสิร์ฟพร้อมสเต๊กเนื้อ
ที่มา
https://cooking.kapook.com/view132412.html
No comments:
Post a Comment