สเต๊กเนื้อโคขุนจิ้มแจ่ว

9 สูตรสเต๊กโฮมเมด
สเต๊กเนื้อโคขุนจิ้มแจ่ว 
ส่วนผสม สเต๊กเนื้อโคขุน

​​      ​​◆ ​เนื้อโคขุน (หั่นเต๋า) 200 กรัม (ใช้ค้อนสำหรับทุบเนื้อ ทุบเพื่อช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น)
​​      ​​◆ ​ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
​​      ​​◆ ​น้ำมันมะกอก (หรือน้ำมันพืช) 2 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
​​      ​​◆ ​ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​เนยสด (สำหรับย่าง)
​​      ​​◆ ​เห็ดเข็มทองผัดเนย 
​​      ​​◆ ​ผักสลัด 
​​      ​​◆ ​ขนมปังโฮลวีท 

วิธีทำสเต๊กเนื้อโคขุน

9 สูตรสเต๊กโฮมเมด

          1. หมักเนื้อกับซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำมันมะกอก น้ำตาลทราย ข้าวคั่วป่น และพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้เนื้อนุ่มและรสชาติเข้าเนื้อสุด ๆ 

9 สูตรสเต๊กโฮมเมด

          2. นำเนื้อที่หมักไว้ลงย่างในกระทะ ใส่เนยนิดหน่อย ย่างให้สุกปานกลาง จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมเห็ดเข็มทองผัดเนย ผักสลัด และขนมปังโฮลวีท

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว

​​      ​​◆ ​น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
​​      ​​◆ ​ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
​​      ​​◆ ​ต้นหอมซอย
​​      ​​◆ ​ผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว

​​      ​​◆ ​คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสแล้วปรุงเพิ่มตามรสชาติที่ชอบ เสิร์ฟพร้อมสเต๊กเนื้อ 

ที่มา
https://cooking.kapook.com/view132412.html

No comments:

Post a Comment