กุ้งเผา





อาหารทะเล




 กุ้งเผา 

     เชื่อว่าอาหารทะเลจานฮิตอันดับต้น ๆ ที่หลายคนชอบสั่งนั่นคือ กุ้งเผา ถ้าอยากทำกินเองเหมือนร้านก็ไม่ยาก สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมเทคนิคผ่ากุ้งขั้นเซียน รับรองพอเผาเสร็จอร่อยเหาะ เนื้อเด้งมันเยิ้มสมใจ

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับทำกุ้งเผา
     • กุ้งก้ามกราม
     • กรรไกร

ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
     • กระเทียมสับ 1/3 ถ้วย
     • รากผักชีสับ 1/4 ถ้วย
     • พริกขี้หนูเขียว-แดง 3 ช้อนโต๊ะ 
     • โหระพาซอย 1/4 ถ้วย 
     • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
     1. ทำน้ำเชื่อม โดยนำน้ำและน้ำตาลทราย ตั้งไฟคนให้ละลายจนเหนียวนิด ๆ
     2. นำกระเทียม รากผักชี พริกขี้หนู โหระพา และน้ำเชื่อมใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
     3. นำส่วนผสมที่ปั่นออกมาใส่ถ้วย เติมน้ำปลาและน้ำมะนาว พร้อมเสิร์ฟ

วิธีทำกุ้งเผา
     1. ล้างกุ้งก้ามกรามให้สะอาด ตัดหนวดให้สวยงาม ใช้กรรไกรตัดเปลือกกุ้ง เริ่มจากตัวกุ้ง โดยจับหัวกุ้งหันเข้าหาตัว ใช้กรรไกรตัดเลาะเฉพาะเปลือกกุ้งตั้งแต่บริเวณกลางลำตัวเลาะเป็นแนวตรงไปจนถึงส่วนหางของกุ้ง 
     2. พอมาถึงส่วนหัวให้หันส่วนหางกุ้งเข้าหาตัว จากนั้นใช้กรรไกรตัดเลาะเปลือกส่วนหัวของกุ้งบริเวณกึ่งกลาง ตัดเลาะยาวเป็นแนวตรงไปจนสุดหัวของกุ้ง
     3. ใช้มีดคม ๆ ผ่าเนื้อกุ้งตามแนวกรรไกรที่เราตัดเปลือกกุ้งเอาไว้ แล้วดึงเส้นดำกลางลำตัวออก
     4. ในส่วนหัวกุ้ง เมื่อใช้กรรไกรตัดเปลือกแล้ว ให้แงะดูจะเห็นเยื่อหุ้มมันกุ้งและขี้กุ้ง ให้ใช้กรรไกรตัดเยื่อหุ้มนั้นออก เพื่อให้เห็นขี้กุ้งชัดเจน และดึงส่วนขี้กุ้งออก (ลักษณะขี้กุ้ง จะเป็นถุงดำ ๆ หรือน้ำตาลเข้ม จับดูจะสาก ๆ) ในกรณีที่ดึงขี้กุ้งออกมาแล้ว เกิดถุงแตก ไม่ต้องตกใจ ให้เอาขี้กุ้งส่วนใหญ่ทิ้งไปก่อน จากนั้นที่เหลือติดกับมันกุ้ง ให้นำไปเปิดน้ำไหลผ่านส่วนนั้นเบา ๆ ให้ขี้กุ้งหลุดออกไป โดยมันกุ้งจะไม่เสียหายเลย เสร็จแล้วก็นำไปเผาจนสุก เสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ด 
ที่มา
https://cooking.kapook.com/view162250.html













































































































































































อาหารทะเล

No comments:

Post a Comment