ผัดพริกแกงไก่มะละกอ

ความหมายของอาหารจานเดียว

ความหมายของอาหารจานเดียว
อาหารจานเดียวหมายถึง อาหารที่ให้คุณค่าทางอาหารครบ 5 หมู่ โดยได้พยายามให้อาหารครบ 5 หมู่ในหนึ่งจาน



ผัดพริกแกงไก่มะละกอ อาหารไทย เมนูผัดพริกแกง รสชาติแสนอร่อย




วิธีทำไก่ผัดพริกแกงมะละกอ อาหาร เมนูไก่ผัด สูตรผัดพริกแกงไก่ แบบง่ายๆ ใส่ เส้นมะละกอกรอบๆ เพิ่มรสชาติความอร่อยให้กับเมนูไก่ พริกแกงทำอะไรกินได้บ้าง ไก่ทำอะไรกินดี มีมะละกอทำอะไรกินดี
ผัดพริกแกงไก่มะละกอ ผัดพริกแกงไก่ เมนูผัด อาหารไทย
อาหารยอดนิยมสำหรับวันนี้ ขอแนะนำ อาหารไทย อาหารจานเดียวแบบง่ายๆ คือ ผัดพริกแกง ผัดพริกแกงไก่มะละกอ เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้อยู่ที่ เนื้อไก่ส่วนสะโพก ที่หวานมัน หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ หอมพริกแกง เครื่องเทศอย่าง ใบโพระพา พริก ใบมะกรูด และ เส้นมะละกอดิบ สับกรอบๆ รสชาติให้ความอร่อย แบบน่าลอง สูตรผัดพริกแกงไก่มะละกอ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูไก่
ส่วนผสมสำหรับทำไก่ผัดพริกแกงไก่มะละกอ
  • เนื้อไก่ ส่วนสะโพก หั่นเป็นชิ้นพิดีคำ 1 จาน
  • พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
  • ใบโพระพา 1 กำมือ
  • พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 ช้อนโต้ะ
  • ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต้ะ
  • มะละกอดิบสับ 1 กำมือ
  • น้ำมันพืช สำหรับผัด 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำผัดพริกแกงไก่มะละกอ
  • ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนปานกลาง ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัด เมื่อพริกแกงเผ็ดเริ่มสุก จะให้กลิ่นหอม จึงใส่เนื้อไกลงไปผัด
  • ผัดเนื้อไก่ให้สุก จากนั้น ปรุงรสด้วย น้ำปลาและน้ำตาล หากแห้งเกินไป ให้เติมน้ำลงไปนิดหน่อย ผัดให้ไก่สุก
  • เติมพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดซอย และ มะละกอดิบลงไป เมื่อมะละกอ สุกได้ที่
  • ให้ใส่ใบโหระพาลงไป ปิดไฟและ เสริฟได้เลย เท่านี้ เป็นอันเสร็จสิ้น เมนูอาหาร แบบง่ายๆ
เคล็ดลับการทำผัดพริกแกงไก่มะละกอ
  • เนื้อไก่ ต้องเลือกเนื้อไก่ที่สดๆ เลือกส่วนสะโพก เนื่องจากส่วนสะโพกจะมีเนื้อติดมันให้ความนุ่มไม่แข็งกระด้าง เหมือนเนื้อส่วนอก
  • เทคนิคการเลือกเนื้อไก่ ให้สังเกตุสีของเนื้อไก่ต้องดูสด เนื้อแน่น ตึง ไม่มีกลิ่นเน่า หรือ มีสีคล้ำ
  • ใบมะกรูด ให้เอาแกนใบออก เนื่องจากส่วนของแกนใบจะมีรสขม เวลาปรุงอาหารทำให้เสียรสชาติได้
  • ใบโหระพา สุกง่าย และ หากต้มหรือผัดนานเกินไป ใบโหระพา จะหมดกลิ่นหอม ดังนั้น เวลาใส่ใบโหระพา ให้ปิดไฟและใส่ในขั้นตอนสุดท้าย จะทำให้ใบโหระพาให้กลิ่นหอมที่ดีที่สุด
  • พริกแกง ให้ผัดด้วยไฟปานกลาง ไม่ใช้ไฟแรงเกินไฟ หากพริกแกงไหม้จะไม่อร่อย แต่พริกแกงต้องผัดให้สุก เทคนิคการสังเกตุพริกแกงว่าสุกหรือไม่ให้ สังเกตุว่า เวลาผัดจะหอมพริกแกง แสดงว่าพริกแกงสุกได้ที่แล้ว
  • มะละกอ ให้เลือกใช้มะละกอดิบ และ เวลาสับเส้นมะละกอ ให้สับหนาหน่อย เนื่องจากการสับหน้าหน่อยจะทำให้ได้เส้นมะละกอกรอบๆ ถ้าสับเส้นเล็กเกินไป มะละกอจะเละและละลายตอนผัด ไม่อร่อย เสียรสชาติ
  • น้ำตาล ให้เลือกใช้ น้ำตาลปี๊บ เนื่องจากน้ำตาลปี๊บมีความหวาน หอม เหมาะสำหรับทำอาหารไทย
  • น้ำมันที่ใช้ในการผัดอาหาร ให้เลือกใช้น้ำมันพืช และที่สำคัญต้องเป็นน้ำมันพืชใหม่ เนื่องจากจะไม่มีกลิ่นอาหารเก่า ไม่ทำให้รสชาติและกลิ่นของอาหาร หายไป
  • พริกแกงเผ็ด หากต้องการให้ได้พริกแกงเผ็ดที่อร่อย ต้องทำเอง โดย ส่วนประกอบของพริกแกงเผ้ด ประกอบด้วย พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ ผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ นำส่วนผสมทั้งหมดมาโขรกให้ละเอียด ในอัตราส่วนเท่ากัน
  • ที่มา
  • https://nlovecooking.com/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88-%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%AD/

No comments:

Post a Comment