ไก่ต้มโค้ก

ไก่ต้มโค้ก

  • สะโพกไก่ 1/2 กิโลกรัม
  • ขิงสด 1 แง่ง
  • เม็ดพริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 4 ราก
  • น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำโค้ก 1/2 ลิตร
     

วิธีทำไก่ต้มโค้ก

     ►​ ​ตำหรือปั่น เม็ดพริกไทยดำ กระเทียม รากผักชี และขิงให้ละเอียด

     ►​ ใส่เครื่องปรุง ได้แก่ น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ เติมน้ำโค้ก

     ►​ จิ้มไก่ด้วยส้อมก่อนหมักจะได้เข้าน้ำเข้าเนื้อ

     ►​ หมักกับน้ำหมักอย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือข้ามคืน

     ►​ นำมาย่างกับกระทะให้หนังมีสีเหลืองทอง จากนั้นค่อยเติมน้ำซอสที่เหลือจากการหมัก

     ►​ ใช้เวลาต้มอย่างน้อย 20 นาทีหรือจนกว่าจะสุกและนุ่มดี
ที่มา

No comments:

Post a Comment