พิซซ่าหน้าแซลมอนรมควัน
ส่วนผสม พิซซ่าแซลมอนรมควัน
ส่วนผสม แป้งพิซซ่า
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 3/4 ถ้วย (เตรียมเพิ่มไว้เล็กน้อยสำหรับโรยตอนนวดแป้งด้วยค่ะ)
• ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา (มีขายตามซูเปอร์มาร์เกตทั่วไป แผนกขายแป้งทำขนมจะมีอยู่ค่ะ)
• น้ำอุ่น 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำมันเมล็ดชา 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น เล็กน้อย
หมายเหตุ : ปกติพิซซ่าทั่วไปจะใช้น้ำมันมะกอก แต่ว่าเราใช้น้ำมันเมล็ดชาแทนค่ะ เพราะมีอยู่แล้วที่บ้าน ลองใช้แล้ว สามารถใช้แทนกันได้ น้ำมันเมล็ดชาก็มีประโยชน์เหมือนกันค่ะ แอบเคยได้ยินมาว่า เป็นน้ำมันมะกอกแห่งเอเชียเลยก็ว่าได้ค่ะ
ส่วนประกอบ หน้าพิซซ่า (อันนี้ใส่มาก-น้อยได้ตามแต่ชอบเลยค่ะ)
• แซลมอนรมควัน
• มอสซาเรลล่าชีสขูด
• หอมแดงสไลซ์
• ซอสพิซซ่า
• ออริกาโน่
หมายเหตุ : ซอสพิซซ่า ไม่ใช่ซอสมะเขือเทศขวดนะคะ สามารถดูวิธีทำซอสพิซซ่าได้ที่ Fresh Tomamto Pizza Sauce เป็นซอสที่ใช้มะเขือเทศผลสด ไม่ใช้มะเขือเทศกระป๋องค่ะ
วิธีทำพิซซ่าแซลมอนรมควัน
• ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับยีสต์ และน้ำอุ่นแล้วนวดเข้าด้วยกัน
• จากนั้นใส่น้ำมันเมล็ดชาลงไปนวดให้เข้ากันอีกครั้ง สุดท้ายโรยเกลือบาง ๆ ลงไป (ห้ามนวดเกลือกับยีสต์โดยตรง เพราะเกลือจะทำให้ยีสต์ตายค่ะ)
• นวดจนแป้งเข้ากันดี ประมาณ 5 นาที (นวดให้แป้งเป็นก้อนได้ ไม่เหลวไปและไม่นิ่มไป)
• และโรยแป้งขณะนวดด้วยเพื่อแป้งจะได้ไม่ติดมือ
• พักแป้งไว้ 45 นาที เพื่อให้ยีสต์ทำงานจนแป้งขึ้นฟู
• คลุมด้วยผ้าชื้น หรือพลาสติกถนอมอาหาร และควรนำไปพักไว้ในที่มืด ๆ หน่อย หรือพักไว้ในเตาไมโครเวฟก็ได้
• พักไว้จนก้อนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า ในช่วงนี้อุ่นเตาอบรอไว้ที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง เตรียมไว้
• นำแป้งที่ขึ้นฟูแล้วมาชกเพื่อไล่อากาศที่ยีสต์ปล่อยไว้ออก
• แล้วนวดต่ออีก 30 วินาที
• แผ่แป้งเป็นแผ่นบาง ๆ ประมาณ 1/2 เซนติเมตร ให้เป็นวงกลม (แผ่บาง ๆ แป้งจะได้กรอบ)
• ทาซอสพิซซ่าให้ทั่ว
• โรยมอสซาเรลล่าชีส วางปลาแซลมอนรมควันลงไป ตามด้วยหอมแดง และออริกาโน่ (ยิ่งเยอะ ยิ่งอร่อยค่ะ)
•นำเข้าอบ ประมาณ 15-20 นาที ให้แป้งเหลืองกรอบ
• พอครบเวลา นำออกจากเตา (รับประทานเลยร้อน ๆ กับผักร็อกเกต และผักสลัด จะฟินมากค่ะ)
เคล็ดลับความอร่อย :
• ถ้าใครชอบปลาแซลมอนแบบสดให้วางใส่ลงไปหลังอบแป้งและชีส
• สามารถอบแผ่นแป้งให้กรอบแล้วทาซาวร์ครีม (Sour Cream) โรยหอมแดงสไลซ์ และเคเปอร์ (Caper) ก็อร่อยไปอีกแบบ
ส่วนผสม แป้งพิซซ่า
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 3/4 ถ้วย (เตรียมเพิ่มไว้เล็กน้อยสำหรับโรยตอนนวดแป้งด้วยค่ะ)
• ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา (มีขายตามซูเปอร์มาร์เกตทั่วไป แผนกขายแป้งทำขนมจะมีอยู่ค่ะ)
• น้ำอุ่น 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำมันเมล็ดชา 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น เล็กน้อย
หมายเหตุ : ปกติพิซซ่าทั่วไปจะใช้น้ำมันมะกอก แต่ว่าเราใช้น้ำมันเมล็ดชาแทนค่ะ เพราะมีอยู่แล้วที่บ้าน ลองใช้แล้ว สามารถใช้แทนกันได้ น้ำมันเมล็ดชาก็มีประโยชน์เหมือนกันค่ะ แอบเคยได้ยินมาว่า เป็นน้ำมันมะกอกแห่งเอเชียเลยก็ว่าได้ค่ะ
ส่วนประกอบ หน้าพิซซ่า (อันนี้ใส่มาก-น้อยได้ตามแต่ชอบเลยค่ะ)
• แซลมอนรมควัน
• มอสซาเรลล่าชีสขูด
• หอมแดงสไลซ์
• ซอสพิซซ่า
• ออริกาโน่
หมายเหตุ : ซอสพิซซ่า ไม่ใช่ซอสมะเขือเทศขวดนะคะ สามารถดูวิธีทำซอสพิซซ่าได้ที่ Fresh Tomamto Pizza Sauce เป็นซอสที่ใช้มะเขือเทศผลสด ไม่ใช้มะเขือเทศกระป๋องค่ะ
วิธีทำพิซซ่าแซลมอนรมควัน
• ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับยีสต์ และน้ำอุ่นแล้วนวดเข้าด้วยกัน
• จากนั้นใส่น้ำมันเมล็ดชาลงไปนวดให้เข้ากันอีกครั้ง สุดท้ายโรยเกลือบาง ๆ ลงไป (ห้ามนวดเกลือกับยีสต์โดยตรง เพราะเกลือจะทำให้ยีสต์ตายค่ะ)
• นวดจนแป้งเข้ากันดี ประมาณ 5 นาที (นวดให้แป้งเป็นก้อนได้ ไม่เหลวไปและไม่นิ่มไป)
• และโรยแป้งขณะนวดด้วยเพื่อแป้งจะได้ไม่ติดมือ
• พักแป้งไว้ 45 นาที เพื่อให้ยีสต์ทำงานจนแป้งขึ้นฟู
• คลุมด้วยผ้าชื้น หรือพลาสติกถนอมอาหาร และควรนำไปพักไว้ในที่มืด ๆ หน่อย หรือพักไว้ในเตาไมโครเวฟก็ได้
• พักไว้จนก้อนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า ในช่วงนี้อุ่นเตาอบรอไว้ที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง เตรียมไว้
• นำแป้งที่ขึ้นฟูแล้วมาชกเพื่อไล่อากาศที่ยีสต์ปล่อยไว้ออก
• แล้วนวดต่ออีก 30 วินาที
• แผ่แป้งเป็นแผ่นบาง ๆ ประมาณ 1/2 เซนติเมตร ให้เป็นวงกลม (แผ่บาง ๆ แป้งจะได้กรอบ)
• ทาซอสพิซซ่าให้ทั่ว
• โรยมอสซาเรลล่าชีส วางปลาแซลมอนรมควันลงไป ตามด้วยหอมแดง และออริกาโน่ (ยิ่งเยอะ ยิ่งอร่อยค่ะ)
•นำเข้าอบ ประมาณ 15-20 นาที ให้แป้งเหลืองกรอบ
• พอครบเวลา นำออกจากเตา (รับประทานเลยร้อน ๆ กับผักร็อกเกต และผักสลัด จะฟินมากค่ะ)
เคล็ดลับความอร่อย :
• ถ้าใครชอบปลาแซลมอนแบบสดให้วางใส่ลงไปหลังอบแป้งและชีส
• สามารถอบแผ่นแป้งให้กรอบแล้วทาซาวร์ครีม (Sour Cream) โรยหอมแดงสไลซ์ และเคเปอร์ (Caper) ก็อร่อยไปอีกแบบ
ที่มา
No comments:
Post a Comment