Pages
- Home
- กุ้งมะนาว เปรี้ยวแซ่บ
- ข้าวไข่คน
- ไข่เจียวปู
- ไข่ดาวน้ำ ไมโครเวฟ
- ผัดพริกแกงไก่มะละกอ
- น้ำเลมอนเนด
- ซอฟต์คุกกี้
- พาสต้าแกงเขียวหวานเนื้อย่าง
- สเต๊กอกไก่และแกงบวชฟักทอง
- ไก่ต้มโค้ก
- กุ้งมะนาว
- ทอดมันกุ้ง
- กุ้งเผา
- สเต๊กเนื้อโคขุนจิ้มแจ่ว
- สเต๊กไก่สับ
- กั้งนึ่ง
- เฟรนช์ฟรายส์
- กุ้งอบชีส
- ไก่สไปซี่
- พิซซ่าหน้าแซลมอนรมควั
- ไข่กระทะชีสซี่เบคอนมันบด
- Sunflowers of Cheese
- เฟรนช์ฟรายส์ราดซอสมะเขือเทศและชีส
- พิซซ่าดับเบิลชีส
- ชีสทอดแบบแท่ง
- มันบดอบชีส
- ลาซานญ่า
- มินิพิซซ่าแฮมชีส
- มัฟฟินไข่อบชีส
- ข้าวกล้องคลุกแกงพะแนงอบชีส
กุ้งมะนาว
กุ้งมะนาว
อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนีเมนูกุ้งกันนะคะ คราวนี้ขอเอาใจขาแซ่บกันด้วยกุ้งมะนาว สูตรเนื้อกุ้งเด้ง ๆ เข้ากันดีกับน้ำราดเผ็ดจี๊ด ทำง่ายมากบอกเลย
ส่วนผสม กุ้งมะนาว
• กุ้งสด (ขนาดใหญ่) 12 ตัว (หรือตามชอบ)
• กระเทียมกลีบเล็ก 3-4 หัว
• กระเทียมดอง 2 หัว
• มะนาว 1+1/2 ลูก
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสวน 12-15 เม็ด
• น้ำต้มสุก
• น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปี๊บ
วิธีทำกุ้งมะนาว
1. นำกุ้งมาปอกเปลือก ผ่าหลังเอาขี้ออก เหลือหางไว้ โดยผ่าหลังให้ทะลุแล้วเอาหางกุ้งสอดจากหลังกุ้งให้โผล่มาด้านหน้า จะได้รูปแบบกุ้งอีกสไตล์ พอปอกเสร็จแล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นไว้ก่อน
เคล็ดลับ : วิธีเลือกกุ้ง ควรเลือกกุ้งที่ตัวใสและตัวแข็ง เนื้อแน่น หัวแน่นติดกับลำตัว
2. ปอกเปลือกกระเทียมกลีบเล็กออกให้หมด (ในสูตรใช้กลีบเล็กเพราะจะหอมและอร่อยกว่าแบบกลีบใหญ่) นำไปล้างให้สะอาด จากนั้นก็สับให้พอละเอียด นำไปพักไว้ก่อน และนำกระเทียมดองมาปอกเปลือกแล้วสับหยาบ ๆ
3. เด็ดขั้วพริกออกแล้วนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นก็เอามีดใหญ่ ๆ ทุบให้แตกและสับให้ละเอียด พักไว้
4. ทำน้ำราด โดยนำกระเทียมสับ กระเทียมดองสับ พริกขี้หนูสับ ใส่ในถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย จากนั้นก็ใส่น้ำต้มสุกลงไป
5. ต้มน้ำสำหรับลวกกุ้ง โดยให้ต้มน้ำจนเดือดจัด ใส่กุ้งลงไปลวกพอสุก ประมาณ 10-15 วินาที จะได้กุ้งที่เนื้อหวาน เด้ง อร่อย ไม่เสียรสของกุ้ง จัดใส่จาน ตักน้ำราดลงไป พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา
https://cooking.kapook.com/view162250.html
Subscribe to:
Posts (Atom)
No comments:
Post a Comment