ลาซานญ่า
ส่วนผสม ลาซานญ่า
► เส้นลาซานญ่า (สูตรนี้ใช้ลาซานญ่าแบบสำเร็จรูปไม่ต้องต้มค่ะ)
► ชีสขูดฝอย
► ไข่ไก่ต้มสุก 1-2 ฟอง หั่นบาง ๆ
ส่วนผสม ซอสโบลองเนส
► หมูสับ 200 กรัม (ใส่มากน้อยตามชอบ)
► แครอทขูดฝอย 1 หัว
► หอมใหญ่สับ 3 หัวเล็ก (ประมาณ 1/2 ลูกใหญ่)
► กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
► เนยสด 1 1/2 ช้อนชา + 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)
► แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ช้อนชา
► ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 4-5 ช้อนโต๊ะ
► ซอสมะเขือเทศ (หรือมะเขือเทศสด) 1/2 ถ้วย
► ซอสพริก 2-3 ช้อนโต๊ะ (ลดได้ถ้าเด็กกินหรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
► เกลือ 1/2 ช้อนชา
► พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
► ผงออริกาโน 1 ช้อนโต๊ะ
► ใบเบย์ลีฟ (ใบกระวาน) 1-2 ใบ
► น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
► ซุปก้อน
► น้ำเปล่า
ส่วนผสม เบชาเมลซอส
► เนยสด 1 1/2 ช้อนชา
► แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ช้อนชา
► นมสดจืด
► เกลือป่น หยิบมือ (ไม่ต้องใส่ถ้าใช้ชีสรสเค็ม)
► พริกไทยป่น หยิบมือ
► ชีส (มากน้อยตามชอบค่ะ)
วิธีทำซอสโบลองเนส
► ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่เนยลงไป
► พอเนยละลายใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้หอม ผัดจนสุกและใส ตามด้วยกระเทียม ผัดจนกระเทียมมีกลิ่นหอม
► ใส่แครอทลงไปผัดสักครู่ให้แครอทนิ่มลงหน่อย
► ใส่หมูลงไปผัดให้สุก เติมเกลือและพริกไทยดำเล็กน้อยพอให้หมูมีรสชาติ
► พอหมูสุกดีแล้ว ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้น ตามด้วยมะเขือเทศสดสับ (หรือซอสมะเขือเทศ) กระป๋องลงไป
► ใส่ซอสพริกเพื่อเพิ่มรสชาติให้จัดจ้านขึ้น
► เติมน้ำเปล่า
► ใส่ซุปก้อนลงไป ลองชิมรสดู ถ้าไม่เค็มก็เติมเกลือ เติมซอสได้อีก ชิมจนพอใจ
► ใส่ใบเบย์ลีฟและผงออริกาโนลงไป เคี่ยวต่อให้เดือด ชิมรสอีกครั้ง เติมน้ำตาลทราย เบาไฟลงแล้วเคี่ยวต่ออีกเล็กน้อย อย่าให้ส่วนผสมแห้ง ถ้าแห้งไปเติมน้ำได้อีก แต่อย่าเยอะจนเป็นแกง ชิมอีกครั้ง พอใจก็ปิดไฟ พักไว้
วิธีทำเบชาเมลซอส
► ตั้งหม้อใบเล็กบนเตา ใช้ไฟอ่อน ใส่เนยลงไป ระวังอย่าให้เนยไหม้
► ใส่แป้งลงไปใช้ตะกร้อมือคนให้เร็ว ๆ ระวังไหม้ คนจนแป้งเริ่มเป็นโฟม ใส่นมสดลงไป 1 ส่วนก่อนแล้วคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ต่อมาค่อยเติมนมส่วนที่เหลือ เติมเกลือและพริกไทย รอจนส่วนผสมเริ่มเดือด จากนั้นใส่ชีสลงไปคนเร็ว ๆ ปิดไฟ ในขั้นตอนนี้ส่วนผสมจะข้นมาก
► เทออกจากหม้อ พักไว้
► ทำลาซานญ่า วันนี้ทำใส่พิมพ์ฟอยล์ขนาด 1 ปอนด์ ตักซอสโบลองเนส 1 ทัพพี ใส่ลงในพิมพ์ฟอยล์ชั้นแรกก่อน
► วางแผ่นลาซานญ่าแผ่นที่ 1 ลงไป (จะได้ไม่ติดก้นค่ะ) แล้วตักซอสโบลองเนสราดลงไปให้เต็มแผ่น จากนั้นโรยชีสลงไป
► วางแผ่นลาซานญ่าแผ่นที่ 2 ทับลงไป ตักซอสเบชาเมลราดลงไปให้เต็มแผ่นลาซานญ่า วางไข่ต้มหั่นชิ้นลงไป วางแผ่นลาซานญ่า แผ่นที่ 3 แล้วตักซอสโบลองเนสราดลงไปให้เต็มแผ่นลาซานญ่า
► โรยชีสทับอีกครั้ง
► วางแผ่นลาซานญ่า แผ่นที่ 4 ตักซอสโบลองเนสราดลงไปให้เต็มแผ่นลาซานญ่า ปิดท้ายด้วยชีสเยอะ ๆ
► นำเข้าเตาอบ ประมาณ 25-30 นาที ใช้ไฟบน อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส และไฟล่างอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ถ้าเป็นเตาอบไฟฟ้า ให้ใช้ไฟล่างก่อน ให้ปิดด้วยฟอยล์ด้วยกันหน้าไหม้ ก่อนครบเวลาประมาณ 5 นาที ให้เปิดไฟบน-ล่าง
► พอสุกดีแล้ว หน้าตาสะสวย สีสันสวยงามมาก กินตอนร้อน ๆ ชีสนุ่ม ๆ ยืด ๆ อร่อยอย่าบอกใคร ในที่สุด... เหนื่อยแต่คุ้มค่า ใช่ไหมคะ
วิธีต้มเส้นสปาเกตตี
► ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือ 1 ช้อนชา ใส่เส้นสปาเกตตีลงไปต้มประมาณ 7 นาที เสร็จแล้วเอาสปาเกตตีขึ้นแช่น้ำเย็น ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วค่อยนำไปคลุกกับน้ำมันพืช เพราะเส้นจะได้ไม่ติดกัน (ส่วนแผ่นลาซานญ่าก็ทำวิธีเดียวกัน ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกหรือยังก็ชิมเอา เพื่อความชัวร์)
► เส้นลาซานญ่า (สูตรนี้ใช้ลาซานญ่าแบบสำเร็จรูปไม่ต้องต้มค่ะ)
► ชีสขูดฝอย
► ไข่ไก่ต้มสุก 1-2 ฟอง หั่นบาง ๆ
ส่วนผสม ซอสโบลองเนส
► หมูสับ 200 กรัม (ใส่มากน้อยตามชอบ)
► แครอทขูดฝอย 1 หัว
► หอมใหญ่สับ 3 หัวเล็ก (ประมาณ 1/2 ลูกใหญ่)
► กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
► เนยสด 1 1/2 ช้อนชา + 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)
► แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ช้อนชา
► ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 4-5 ช้อนโต๊ะ
► ซอสมะเขือเทศ (หรือมะเขือเทศสด) 1/2 ถ้วย
► ซอสพริก 2-3 ช้อนโต๊ะ (ลดได้ถ้าเด็กกินหรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
► เกลือ 1/2 ช้อนชา
► พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
► ผงออริกาโน 1 ช้อนโต๊ะ
► ใบเบย์ลีฟ (ใบกระวาน) 1-2 ใบ
► น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
► ซุปก้อน
► น้ำเปล่า
ส่วนผสม เบชาเมลซอส
► เนยสด 1 1/2 ช้อนชา
► แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ช้อนชา
► นมสดจืด
► เกลือป่น หยิบมือ (ไม่ต้องใส่ถ้าใช้ชีสรสเค็ม)
► พริกไทยป่น หยิบมือ
► ชีส (มากน้อยตามชอบค่ะ)
วิธีทำซอสโบลองเนส
► ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่เนยลงไป
► พอเนยละลายใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้หอม ผัดจนสุกและใส ตามด้วยกระเทียม ผัดจนกระเทียมมีกลิ่นหอม
► ใส่แครอทลงไปผัดสักครู่ให้แครอทนิ่มลงหน่อย
► ใส่หมูลงไปผัดให้สุก เติมเกลือและพริกไทยดำเล็กน้อยพอให้หมูมีรสชาติ
► พอหมูสุกดีแล้ว ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้น ตามด้วยมะเขือเทศสดสับ (หรือซอสมะเขือเทศ) กระป๋องลงไป
► ใส่ซอสพริกเพื่อเพิ่มรสชาติให้จัดจ้านขึ้น
► เติมน้ำเปล่า
► ใส่ซุปก้อนลงไป ลองชิมรสดู ถ้าไม่เค็มก็เติมเกลือ เติมซอสได้อีก ชิมจนพอใจ
► ใส่ใบเบย์ลีฟและผงออริกาโนลงไป เคี่ยวต่อให้เดือด ชิมรสอีกครั้ง เติมน้ำตาลทราย เบาไฟลงแล้วเคี่ยวต่ออีกเล็กน้อย อย่าให้ส่วนผสมแห้ง ถ้าแห้งไปเติมน้ำได้อีก แต่อย่าเยอะจนเป็นแกง ชิมอีกครั้ง พอใจก็ปิดไฟ พักไว้
วิธีทำเบชาเมลซอส
► ตั้งหม้อใบเล็กบนเตา ใช้ไฟอ่อน ใส่เนยลงไป ระวังอย่าให้เนยไหม้
► ใส่แป้งลงไปใช้ตะกร้อมือคนให้เร็ว ๆ ระวังไหม้ คนจนแป้งเริ่มเป็นโฟม ใส่นมสดลงไป 1 ส่วนก่อนแล้วคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ต่อมาค่อยเติมนมส่วนที่เหลือ เติมเกลือและพริกไทย รอจนส่วนผสมเริ่มเดือด จากนั้นใส่ชีสลงไปคนเร็ว ๆ ปิดไฟ ในขั้นตอนนี้ส่วนผสมจะข้นมาก
► เทออกจากหม้อ พักไว้
► ทำลาซานญ่า วันนี้ทำใส่พิมพ์ฟอยล์ขนาด 1 ปอนด์ ตักซอสโบลองเนส 1 ทัพพี ใส่ลงในพิมพ์ฟอยล์ชั้นแรกก่อน
► วางแผ่นลาซานญ่าแผ่นที่ 1 ลงไป (จะได้ไม่ติดก้นค่ะ) แล้วตักซอสโบลองเนสราดลงไปให้เต็มแผ่น จากนั้นโรยชีสลงไป
► วางแผ่นลาซานญ่าแผ่นที่ 2 ทับลงไป ตักซอสเบชาเมลราดลงไปให้เต็มแผ่นลาซานญ่า วางไข่ต้มหั่นชิ้นลงไป วางแผ่นลาซานญ่า แผ่นที่ 3 แล้วตักซอสโบลองเนสราดลงไปให้เต็มแผ่นลาซานญ่า
► โรยชีสทับอีกครั้ง
► วางแผ่นลาซานญ่า แผ่นที่ 4 ตักซอสโบลองเนสราดลงไปให้เต็มแผ่นลาซานญ่า ปิดท้ายด้วยชีสเยอะ ๆ
► นำเข้าเตาอบ ประมาณ 25-30 นาที ใช้ไฟบน อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส และไฟล่างอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ถ้าเป็นเตาอบไฟฟ้า ให้ใช้ไฟล่างก่อน ให้ปิดด้วยฟอยล์ด้วยกันหน้าไหม้ ก่อนครบเวลาประมาณ 5 นาที ให้เปิดไฟบน-ล่าง
► พอสุกดีแล้ว หน้าตาสะสวย สีสันสวยงามมาก กินตอนร้อน ๆ ชีสนุ่ม ๆ ยืด ๆ อร่อยอย่าบอกใคร ในที่สุด... เหนื่อยแต่คุ้มค่า ใช่ไหมคะ
วิธีต้มเส้นสปาเกตตี
► ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือ 1 ช้อนชา ใส่เส้นสปาเกตตีลงไปต้มประมาณ 7 นาที เสร็จแล้วเอาสปาเกตตีขึ้นแช่น้ำเย็น ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วค่อยนำไปคลุกกับน้ำมันพืช เพราะเส้นจะได้ไม่ติดกัน (ส่วนแผ่นลาซานญ่าก็ทำวิธีเดียวกัน ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกหรือยังก็ชิมเอา เพื่อความชัวร์)
ที่มา
No comments:
Post a Comment