ลาซานญ่า


ลาซานญ่า

ส่วนผสม ลาซานญ่า

​​      ►​ ​เส้นลาซานญ่า (สูตรนี้ใช้ลาซานญ่าแบบสำเร็จรูปไม่ต้องต้มค่ะ)
​​      ►​ ​ชีสขูดฝอย
​​      ►​ ​ไข่ไก่ต้มสุก 1-2 ฟอง หั่นบาง ๆ

วิธีทำลาซานญ่า

ส่วนผสม ซอสโบลองเนส

​​      ►​ ​หมูสับ 200 กรัม (ใส่มากน้อยตามชอบ)
​​      ►​ ​แครอทขูดฝอย 1 หัว
​​      ►​ ​หอมใหญ่สับ 3 หัวเล็ก (ประมาณ 1/2 ลูกใหญ่)
​​      ►​ ​กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
​​      ►​ ​เนยสด 1 1/2 ช้อนชา  + 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด) 
​​      ►​ ​แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ช้อนชา
​​      ►​ ​ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 4-5 ช้อนโต๊ะ
​​      ►​ ​ซอสมะเขือเทศ (หรือมะเขือเทศสด) 1/2 ถ้วย
​​      ►​ ​ซอสพริก 2-3 ช้อนโต๊ะ (ลดได้ถ้าเด็กกินหรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
​​      ►​ ​เกลือ 1/2 ช้อนชา
​​      ►​ ​พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
​​      ►​ ​ผงออริกาโน 1 ช้อนโต๊ะ
​​      ►​ ​ใบเบย์ลีฟ (ใบกระวาน) 1-2 ใบ
​​      ►​ ​น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
​​      ►​ ​ซุปก้อน
​​      ►​ ​น้ำเปล่า

วิธีทำลาซานญ่า

ส่วนผสม เบชาเมลซอส


​​      ►​ ​เนยสด 1 1/2 ช้อนชา
​​      ►​ ​แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ช้อนชา
​​      ►​ ​นมสดจืด
​​      ►​ ​เกลือป่น หยิบมือ (ไม่ต้องใส่ถ้าใช้ชีสรสเค็ม)
​​      ►​ ​พริกไทยป่น หยิบมือ
​​      ►​ ​ชีส (มากน้อยตามชอบค่ะ)

วิธีทำซอสโบลองเนส

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่เนยลงไป

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​พอเนยละลายใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้หอม ผัดจนสุกและใส ตามด้วยกระเทียม ผัดจนกระเทียมมีกลิ่นหอม

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​ใส่แครอทลงไปผัดสักครู่ให้แครอทนิ่มลงหน่อย

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​ใส่หมูลงไปผัดให้สุก เติมเกลือและพริกไทยดำเล็กน้อยพอให้หมูมีรสชาติ

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​พอหมูสุกดีแล้ว ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้น ตามด้วยมะเขือเทศสดสับ (หรือซอสมะเขือเทศ) กระป๋องลงไป

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​ใส่ซอสพริกเพื่อเพิ่มรสชาติให้จัดจ้านขึ้น

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​เติมน้ำเปล่า 

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​ใส่ซุปก้อนลงไป ลองชิมรสดู ถ้าไม่เค็มก็เติมเกลือ เติมซอสได้อีก ชิมจนพอใจ

วิธีทำลาซานญ่า


​​      ►​ ​ใส่ใบเบย์ลีฟและผงออริกาโนลงไป เคี่ยวต่อให้เดือด ชิมรสอีกครั้ง เติมน้ำตาลทราย เบาไฟลงแล้วเคี่ยวต่ออีกเล็กน้อย อย่าให้ส่วนผสมแห้ง ถ้าแห้งไปเติมน้ำได้อีก แต่อย่าเยอะจนเป็นแกง ชิมอีกครั้ง พอใจก็ปิดไฟ พักไว้

วิธีทำเบชาเมลซอส

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​ตั้งหม้อใบเล็กบนเตา ใช้ไฟอ่อน ใส่เนยลงไป ระวังอย่าให้เนยไหม้

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​ใส่แป้งลงไปใช้ตะกร้อมือคนให้เร็ว ๆ ระวังไหม้ คนจนแป้งเริ่มเป็นโฟม ใส่นมสดลงไป 1 ส่วนก่อนแล้วคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ต่อมาค่อยเติมนมส่วนที่เหลือ เติมเกลือและพริกไทย รอจนส่วนผสมเริ่มเดือด จากนั้นใส่ชีสลงไปคนเร็ว ๆ ปิดไฟ ในขั้นตอนนี้ส่วนผสมจะข้นมาก 

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​เทออกจากหม้อ พักไว้

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​ทำลาซานญ่า วันนี้ทำใส่พิมพ์ฟอยล์ขนาด 1 ปอนด์ ตักซอสโบลองเนส 1 ทัพพี ใส่ลงในพิมพ์ฟอยล์ชั้นแรกก่อน

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​วางแผ่นลาซานญ่าแผ่นที่ 1 ลงไป (จะได้ไม่ติดก้นค่ะ) แล้วตักซอสโบลองเนสราดลงไปให้เต็มแผ่น จากนั้นโรยชีสลงไป

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​วางแผ่นลาซานญ่าแผ่นที่ 2 ทับลงไป ตักซอสเบชาเมลราดลงไปให้เต็มแผ่นลาซานญ่า วางไข่ต้มหั่นชิ้นลงไป วางแผ่นลาซานญ่า แผ่นที่ 3 แล้วตักซอสโบลองเนสราดลงไปให้เต็มแผ่นลาซานญ่า 

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​โรยชีสทับอีกครั้ง

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​วางแผ่นลาซานญ่า แผ่นที่ 4 ตักซอสโบลองเนสราดลงไปให้เต็มแผ่นลาซานญ่า ปิดท้ายด้วยชีสเยอะ ๆ

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​นำเข้าเตาอบ ประมาณ 25-30 นาที ใช้ไฟบน อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส และไฟล่างอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ถ้าเป็นเตาอบไฟฟ้า ให้ใช้ไฟล่างก่อน ให้ปิดด้วยฟอยล์ด้วยกันหน้าไหม้ ก่อนครบเวลาประมาณ 5 นาที ให้เปิดไฟบน-ล่าง

วิธีทำลาซานญ่า

​​      ►​ ​พอสุกดีแล้ว หน้าตาสะสวย สีสันสวยงามมาก กินตอนร้อน ๆ ชีสนุ่ม ๆ ยืด ๆ อร่อยอย่าบอกใคร ในที่สุด... เหนื่อยแต่คุ้มค่า ใช่ไหมคะ 
 
วิธีต้มเส้นสปาเกตตี

​​      ►​ ​ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือ 1 ช้อนชา ใส่เส้นสปาเกตตีลงไปต้มประมาณ 7 นาที เสร็จแล้วเอาสปาเกตตีขึ้นแช่น้ำเย็น ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วค่อยนำไปคลุกกับน้ำมันพืช เพราะเส้นจะได้ไม่ติดกัน (ส่วนแผ่นลาซานญ่าก็ทำวิธีเดียวกัน ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกหรือยังก็ชิมเอา เพื่อความชัวร์)
ที่มา

No comments:

Post a Comment