กั้งนึ่ง

วัตถุดิบ     • กั้งทะเล 7-8 ตัว

วิธีทำกั้งนึ่ง

วิธีนึ่งกั้งทะเล

วิธีนึ่งกั้งทะเล
     กั้งทะเล ขนาด 7-8 ตัว 1 กิโลฯ ติดอวนปู กั้งนี้ส่วนใหญ่ได้จากอวนลาก เนื้อจะจืดกว่ากั้งอวนลอย เพราะความสดที่ต่างกัน อีกทั้งกระดองที่หนายังเป็นอุปสรรคในการคุมอุณหภูมิ ถ้าต้องดองเก็บไว้ขายแต่ปริมาณของกั้งอวนปูมีน้อยนิด นาน ๆ ได้ตัวที เพราะกั้งพวกนี้จะอยู่หน้าดิน หากใครได้ชิม รับรองจะลืมกุ้งไปเลย

วิธีนึ่งกั้งทะเล
     จับมาต้มประมาณ 8 นาที พอน้ำเดือดปิดฝา 

วิธีนึ่งกั้งทะเล

วิธีนึ่งกั้งทะเล

วิธีนึ่งกั้งทะเล
     กินของอร่อยมักมีอุปสรรคที่การแกะ แต่ถ้าไม่แกะไม่แคะก็ไม่ค่อยอร่อย กั้งปอกง่ายกว่าปู ตัวหนึ่งสองคำพอดี เนื้อกั้งมีความเหนียวกว่าปูและกุ้ง แต่ความหวานมีมากกว่า กินได้แบบเต็มคำ กั้งที่ไม่สุกเกินไปจะให้ความหวานและหอม

วิธีนึ่งกั้งทะเล

วิธีนึ่งกั้งทะเล

วิธีนึ่งกั้งทะเล
     ถ้าไม่อยากเปื้อนมือก็ใช้มีดผ่าแบ่งครึ่งจะกินได้ง่าย แต่ด้วยเนื้อครึ่งตัว กินแล้วมันไม่ได้ฟีลของเนื้อ เพราะเคี้ยวง่ายไป

วิธีนึ่งกั้งทะเล

วิธีนึ่งกั้งทะเล

วิธีนึ่งกั้งทะเล
     เนื้ออาจจะไม่นุ่มเนียนละมุนเหมือนเนื้อปู แต่ความเหนียวหนุบมันยั่วยวนให้เคี้ยว ยิ่งเคี้ยวก็ยิ่งอร่อย

ที่มา

No comments:

Post a Comment