พิซซ่าดับเบิลชีสโฮมเมด
ใครชอบกินพิซซ่ามาทางนี้เลยจ้า เพราะเรามีวิธีทำพิซซ่าโฮมเมดแบบง่าย ๆ มาฝาก แต่พิซซ่าถาดนี้ขอเน้นชีสแบบหนัก ๆ ไร้เครื่องใด ๆ เอาใจคนชอบชีส ในราคาประหยัดเพียง 240 บาทเท่านั้น ! ว้าว จะน่าสนใจขนาดไหน ตามมาดูกันต่อเลยจ้า
=
รวมพิซซ่าถาดนี้ก็ราคา 240 บาท (ถ้าใช้น้ำเปล่าก็ราคา 225 บาท) ได้แป้งหนานุ่ม เต็มไปด้วยชีสที่เราสามารถใส่ลงไปได้ตามความต้องการของเรา
ส่วนผสม แป้งพิซซ่า • แป้งขนมปัง 200 กรัม
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• ยีสต์ 1 1/2 ช้อนชา
• นมสด 140 กรัม (ไม่มีนมใช้น้ำเปล่าก็ได้)
• น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ พิซซ่าดับเบิลชีส
• เริ่มด้วยการนวดแป้ง ผสมแป้งกับยีสต์ คลุก ๆ ให้เข้ากัน น้ำนมไปอุ่นในไมโครเวฟพออุ่น ๆ จากนั้นใส่เกลือป่นลงไปในนมคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็ทำหลุมบนแป้ง เทนมอุ่นลงไป ใช้มือกวนผสมสัก 2-3 ที ตามด้วยใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ นวดให้เข้ากันจนแป้งไม่ติดมือ
• พักแป้งให้โดว์ให้ขึ้นเป็น 1 เท่า นานประมาณ 30 -50 นาที (แล้วแต่อุณภูมิ) จากนั้นนำแป้งที่โดว์มานวดอีกครั้ง แล้วรีดให้แบน หนาประมาณ 1 เซนติเมตร เตรียมไว้
• ถาดที่ใส่สำหรับอบพิซซ่า ผมใช้ขนาด 9x9 นิ้ว ทาพิมพ์ด้วยเนย (หากไม่มีเนยก็ทาด้วยน้ำมันพืช) เพื่อไม่ให้แป้งติดพิมพ์
• โรยหน้าด้วยมอสซาเรลาชีสขูด ตามชอบเลย
• นำเข้าเตาอบ ใช้ไฟบน-ล่าง ที่อุณหภูมิ 185 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15 นาที (ตามขนาดของเตาอบ เวลาอาจเปลี่ยนแปลงได้ โดยใช้วิธีสังเกตุ) หรือใช้ไฟล่าง ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 12 นาที จากนั้นใช้ไฟบน-ล่าง อีก 5 นาที เพื่อให้หน้าพิซซ่าเกรียมนิด ๆ ก็ได้ เช่นกัน จะได้พิซซ่าออกมาหน้าตาแบบนี้ครับ
• ใช้มีดตัดเป็นชิ้น ๆ (ผมใช้วิธีโดยการวางมีด แล้วออกแรงกดให้ขาดครับ แล้วลากมีดกรีดอีกทีเพื่อให้แป้งขาด)
• ลองหยิบแบบในโฆษณาดูดีกว่าว่า จะยืดไหม ?
• ยังยืดได้อีก
• ยังได้อีกครับ
• ยืดได้มากมายจนสุดแขน และก็ไม่สามารถถ่ายและแสดงเองได้ ก็เลยพอ สรุปยืดยาวมาก
• เสร็จแล้วก็วาง ต่อจากนั้นก็เป็นเรื่องของการกินต่อครับ
• ลาไปแค่นี้กับการทำพิซซ่าแบบง่าย ๆ ส่วนใครที่ต้องการหน้าที่หลากหลายก็ลองใส่ลงไปครับ ก่อนที่จะวางส่วนผสมอื่นลงไป ให้ทาด้วยซอสมะเขือเทศก่อนเพื่อการยึดตึดที่ดีขึ้นและรสชาติ แต่ผมไม่ค่อยชอบ จากนั้นก็ใส่วัตถุดิบที่เราต้องการให้ทั่ว จัดเรียงให้สวยงาม โรยมอสซาเรลาชีสขูดปิดท้าย นำไปอบ ก็จะได้พิซซ่าหน้าที่หลากลายไว้กินเล่น กินจริงในบ้านแล้วครับ
No comments:
Post a Comment