มัฟฟินไข่อบชีส

มัฟฟินไข่อบชีส


          ลองทำเลยเด็ก ๆ ชอบแน่นอน พบกับเมนูมัฟฟินไข่อบชีส จับไข่หยอดลงในพิมพ์มัฟฟินกับเครื่องเคราต่าง ๆ ที่ขาดไม่ได้เลยคือชีส


ส่วนผสม มัฟฟินไข่อบชีส (สำหรับ 6 ชิ้น)
          • ไข่ไก่ 6 ฟอง
          • เนื้อหมูสับ 100 กรัม
          • ผักตามชอบหั่นชิ้นเล็ก (ในสูตรใช้ดอกโสน, แครอท, ใบเหลียง, ใบโหระพา) หรือดัดแปลงให้เป็นอาหารฝรั่งมากขึ้นด้วยการเลือกใส่ผักโขม หอมหัวใหญ่ แครอท และมะเขือเทศ
          • กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
          • มอสซาเรลล่าชีส หั่นเต๋าเล็ก ประมาณ 20 ชิ้น
          • ซอสพริกศรีราชา หรือซอสมะเขือเทศ ตามชอบ
          • พริกไทย 1 ช้อนชา
          • น้ำปลาลดโซเดียม 2 ช้อนชา
          • ผงกระเทียม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนชา
          • น้ำมันพืช (สำหรับทาพิมพ์อบ)

วิธีทำมัฟฟินไข่
          1. วอร์มเตาไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ (ใช้พิมพ์มัฟฟิน หรือพิมพ์ทาร์ต หรือถ้วยเซรามิกก็ได้) เตรียมไว้
          2. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยพริกไทย น้ำปลา และผงกระเทียม แล้วตีให้เนื้อไข่เนียนสวย
          3. นำผักที่เตรียมไว้จัดใส่ในพิมพ์อบ (ปริมาณ 1/3 ของพิมพ์อบ) และใส่หมูสับตามลงไปในพิมพ์อบให้ได้ประมาณ 2/3 ของพิมพ์อบ (ประมาณพิมพ์ละ 1-2 ช้อนโต๊ะ) โรยกระเทียม
          4. ใส่ไข่ปรุงรสให้เกือบเต็มพิมพ์อบ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 15 นาที หรือจนหน้าไข่สุกเหลืองไม่แฉะและไม่ติดมือ
          5. นำมาพักไว้ประมาณ 5 นาที กลับด้านไข่ขึ้นมา (เวลาวางเสิร์ฟจะได้ตั้งสวย ไม่ล้ม) ทาหน้าไข่ที่กลับด้านแล้วด้วยซอสพริกศรีราชา และโรยชีสแต่งหน้า นำไปอบต่อแค่พอให้ชีสละลาย นำออกจากเตา พักไว้ให้อุ่น จัดเสิร์ฟ
ที่มา

No comments:

Post a Comment