ทอดมันกุ้ง








อาหารทะเล




ทอดมันกุ้ง
ส่วนผสม ทอดมันกุ้ง
     • กุ้งบด หรือสับละเอียด 500 กรัม
     • มันหมูบด หรือสับละเอียด 120 กรัม
     • กระเทียมกับรากผักชี ตำแหลก 1 ช้อนโต๊ะ (ในสูตรใช้ก้านผักชี)
     • มันกุ้ง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
     • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
     • ไข่ 1 ฟอง 
     • แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย (หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์)
     • เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย
     • น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
     • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทอดมันกุ้ง
     1. ใส่กุ้งบดกับมันหมูบดลงในอ่างผสม ตามด้วยเครื่องที่โขลกไว้ มันกุ้ง และพริกไทยป่น 
     2. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยกับซีอิ๊วขาว คนส่วนผสมให้เข้ากันดี หรือนวดด้วยมือแล้วจับฟาดกับอ่างผสมจะได้เหนียวขึ้น 
     3. คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำแช่ตู้เย็นหรือแช่ช่องแข็ง ประมาณ 25 นาที
     4. นำแป้งทอดกรอบใส่ถ้วย ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีพอแตก และเอาเกล็ดขนมปังใส่ถาดปากกว้าง ๆ เตรียมไว้
     5. เตรียมน้ำใส่อ่างไว้ชุบมือ และเตรียมจานสำหรับใส่ทอดมันที่ชุบเกล็ดขนมปังเรียบร้อยแล้ว
     6. ตักส่วนผสมทอดมันกุ้งที่ทำไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมหรือแบน เสร็จแล้วก็เอามาคลุกแป้งทอดกรอบ ชุบไข่แล้วนำลงคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ใส่จานพักไว้ ทำจนหมดส่วนผสม 
     7. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟกลาง ใส่ทอดมันกุ้งชุบเกล็ดขนมปังลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักวางบนกระดาษอเนกประสงค์ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย

ที่มา
https://cooking.kapook.com/view162250.html

No comments:

Post a Comment