เฟรนช์ฟรายส์ราดซอสมะเขือเทศและชีส
ส่วนผสม
► น้ำมะเขือเทศเข้มข้น (ยี่ห้อ Polpa หรือ ดอยคำ)
► กระเทียมสับ 2 กลีบ
► ใบโหระพาฉีก (ใช้มือฉีกเป็นใบเล็ก ๆ เพราะจะได้กลิ่นที่หอมกว่าการซอยด้วยมีด)
► พริกไทยป่น
► เกลือป่น
► พริกป่น
► น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช (สำหรับทำซอส) 1 ช้อนโต๊ะ
► หอมใหญ่ (ผหั่นเต๋า) 1 หัว
► มะเขือเทศ หั่นเต๋า) 1 ลูก (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
► เฟรนช์ฟรายส์ห่อเล็ก (ยี่ห้อโลตัส) 1 ห่อ
► น้ำมันพืช (สำหรับทอดมันฝรั่ง)
► เชดดาร์ชีสแบบแผ่น
วิธีทำ
► หั่นหอมใหญ่และมะเขือเทศเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ และหั่นชีสเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
► เทน้ำมะเขือเทศเข้มข้นลงในชาม ตามด้วยกระเทียมสับ และใบโหระพาฉีก โรยพริกไทย เกลือป่น และพริกป่นลงไปตามความชอบ ใส่น้ำมันมะกอกเพื่อเพิ่มความกลมกล่อม คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
► ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่หอมใหญ่และเนื้อมะเขือเทศลงไปผัดให้สุก
► จากนั้นใส่ส่วนผสมน้ำมะเขือเทศลงไปเคี่ยวให้เครื่องเข้ากันโดยเปิดไฟอ่อน ๆ พอเดือดให้ใส่ใบโหระพาลงไป
► ระหว่างรอซอสเดือดให้ทอดเฟรนช์ฟรายส์ในกระทะโดยใช้ไฟกลาง อย่าใช้ไฟแรงมากเพราะจะทำให้ไหม้ (เทคนิคการทอดมันฝรั่งโดยทั่วไป คือ น้ำมันจะต้องท่วมตัวอาหาร และไม่ควรใส่มันฝรั่งในขณะที่น้ำมันยังไม่ร้อน สังเกตจากควันลอยขึ้นมาจาง ๆ แสดงว่าทอดเฟรนช์ฟรายส์ได้แล้ว)
► ตักเฟรนช์ฟรายส์ขึ้นแล้วใช้กระชอนสะเด็ดน้ำมัน (ถ้าไม่มีกระชอนก็ตักมาใส่กระดาษอเนกประสงค์) เสร็จแล้วโรยเกลือป่นให้ทั่ว
► ตักเฟนรช์ฟรายส์ใส่จาน โรยชีสให้ทั่วแล้วตักซอสมะเขือเทศที่อุ่น ๆ ราดลงไป เพราะความร้อนทั้งหมดจะทำให้ชีสละลาย จิ้มขึ้นมาแล้วชีสยืด ขอบอกว่าอร่อยมาก
► น้ำมะเขือเทศเข้มข้น (ยี่ห้อ Polpa หรือ ดอยคำ)
► กระเทียมสับ 2 กลีบ
► ใบโหระพาฉีก (ใช้มือฉีกเป็นใบเล็ก ๆ เพราะจะได้กลิ่นที่หอมกว่าการซอยด้วยมีด)
► พริกไทยป่น
► เกลือป่น
► พริกป่น
► น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช (สำหรับทำซอส) 1 ช้อนโต๊ะ
► หอมใหญ่ (ผหั่นเต๋า) 1 หัว
► มะเขือเทศ หั่นเต๋า) 1 ลูก (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
► เฟรนช์ฟรายส์ห่อเล็ก (ยี่ห้อโลตัส) 1 ห่อ
► น้ำมันพืช (สำหรับทอดมันฝรั่ง)
► เชดดาร์ชีสแบบแผ่น
วิธีทำ
► หั่นหอมใหญ่และมะเขือเทศเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ และหั่นชีสเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
► เทน้ำมะเขือเทศเข้มข้นลงในชาม ตามด้วยกระเทียมสับ และใบโหระพาฉีก โรยพริกไทย เกลือป่น และพริกป่นลงไปตามความชอบ ใส่น้ำมันมะกอกเพื่อเพิ่มความกลมกล่อม คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
► ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่หอมใหญ่และเนื้อมะเขือเทศลงไปผัดให้สุก
► จากนั้นใส่ส่วนผสมน้ำมะเขือเทศลงไปเคี่ยวให้เครื่องเข้ากันโดยเปิดไฟอ่อน ๆ พอเดือดให้ใส่ใบโหระพาลงไป
► ระหว่างรอซอสเดือดให้ทอดเฟรนช์ฟรายส์ในกระทะโดยใช้ไฟกลาง อย่าใช้ไฟแรงมากเพราะจะทำให้ไหม้ (เทคนิคการทอดมันฝรั่งโดยทั่วไป คือ น้ำมันจะต้องท่วมตัวอาหาร และไม่ควรใส่มันฝรั่งในขณะที่น้ำมันยังไม่ร้อน สังเกตจากควันลอยขึ้นมาจาง ๆ แสดงว่าทอดเฟรนช์ฟรายส์ได้แล้ว)
► ตักเฟนรช์ฟรายส์ใส่จาน โรยชีสให้ทั่วแล้วตักซอสมะเขือเทศที่อุ่น ๆ ราดลงไป เพราะความร้อนทั้งหมดจะทำให้ชีสละลาย จิ้มขึ้นมาแล้วชีสยืด ขอบอกว่าอร่อยมาก
ที่มา
No comments:
Post a Comment